In: Trend0

ในการเทรดนั้น คุณมักจะได้ยินประโยคนี้บ่อยๆ “ให้เทรดตามเทรนด์ ” อย่าสวนเทรนด์   แต่จะมีซักกี่คนที่ทำได้ มันไม่ใช่เรื่องที่ใครๆก็ทำได้ และมันก็ไม่ได้ยากถ้าเราจะทำ

การหาเทรนด์หรือหาแนวโน้มใน ณ ขณะนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก ทั้งการมองกราฟปล่าว หรือ การนับคลื่น หรือดูจากรูปแบบของราคา ซึ่งวิธีที่นิยมที่สุดก็คือ การใช้เครื่องมือที่เรียกว่าTrend line ช่วยในการดูเทรนด์ และวิธีที่ง่ายที่สุด ก็คือการใช้ตัวชี้วัดที่อยู่ในประเภทของเทรนด์ ซึ่งเรียกว่า Trend Indicator

Trend Indicator ที่เทรดเดอร์นิยมใช้โดยส่วนใหญ่ มีอยู่ 2 ตัว คือ Moving Average และ Bolinger Band บทความนี้ผมจะกล่าวถึง Moving Average ก่อนซึ่งเป็นตัวชี้วัดที่เทรดเดอร์ส่วนใหญ่นิยมใช้

Moving Average คือ เส้นค่าเฉลี่ยที่วัดค่ามาจากราคา  ซึ่งเราสามารถให้มัน Print ออกมาบนกราฟยังไงก็ได้ ขึ้นอยู่กับค่าที่เราใส่ไป โดยการคำนวณเส้น Moving Average ผมจะแบ่งออกเป็นสองประเภทคือ คำนวนแบบหยาบ ( Simple Moving Average : SMA) และคำนวณแบบละเอียด (Exponential Moving Average: EMA)  ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนนะครับ ว่าจะเลือกใช้ประเภทไหน ชอบหยาบๆก็เลือก SMA ชอบแบบละเอียดก็เลือกแบบEMA

เส้นค่าเฉลี่ยแบ่งออกเป็นสองประเภทในด้านการเทรด คือ เส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะกับการเทรดระยะสั้น (Short-Term )และ เส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะกับการเทรดระยะยาว (Long Term)  ซึ่งสามารถแบ่งตามประเภทการเทรดได้ดังนี้

 1. เส้นค่าเฉลี่ยนที่เหมาะกับการเทรดสั้น (Short-Term) เทรดเดอร์ส่วนใหญ่จะใช้ค่า Period ตั้งแต่ 5 ไปจนถึง  20  เช่น ใช้ EMA 5 ตัดกับ EMA 20 หรือ ใช้ EMA 5 กับกราฟแท่งเทียน หรือใช้ EMA 20 กับกราฟแท่งเทียน เป็นต้น
  รูปภาพของแนวโน้มรูปที่ 1 : เส้นค่าเฉลี่ย EMA 5 ตัดกับ EMA 20
  รูปภาพของแนวโน้มรูปที่ 1 : เส้นค่าเฉลี่ย EMA 5 ตัดกับ EMA 20

  จากรูปด้านบนเราจะเห็นว่า เมื่อเส้นค่าเฉลี่ย EMA 5(สีน้ำเงิน) ตัดกับเส้นค่าเฉลี่ย EMA 20 (สีแดง) จะเป็นสัญญาณ Sell  ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่ง่ายมาก เพราะเราดูกราฟย้อนหลัง แต่หากเราอยู่ในสถานการณ์จริง อาจจะเกิดความกลัวหรืออาจจะกังวลว่า มันอาจจะหลอกเรา  แต่หากคุณมีความรู้ทางด้านแท่งเทียน คุณก็จะเห็นว่า จังหวะที่ EMA 5 ตัด EMA 20 ลงมานั้น แท่งเทียนได้เกิดก่อนแล้ว ซึ่งเราจะเห็นแท่งเทียนสีดำยาวๆ เรียกว่า Bearish Engulfing  แท่งสัญญาณนี้จะเป็นตัวยืนยันทิศทางตามแนวโน้มก่อนหน้านั้นเปรียบเสมือน”แท่งนำทาง ”  เมื่อคุณเข้าออเดอร์ได้แล้ว ปัญหาที่ตามมาคือ จะออกตอนไหน เพราะบางคนกลัวขายหมู ออกไปแล้วราคาลงต่อ หรือที่เรียกว่า ขายหมู   การดูสัญญาณออก ให้ใช้หลักของแท่งเทียน หากราคาปิดของแท่ง ปิดสูงกว่า EMA 20 ให้ออกออเดอร์ไปก่อน ในทางกลับกัน หากราคาเป็นขาขึ้น ถ้าแท่งเทียนปิดต่ำกว่า EMA 20 ให้ออกออเดอร์ก่อน

 2. เส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะสมกับการเทรดยาว (Long -Term ) การเลือกใช้เส้นค่าเฉลี่ยสำหรับการเทรดยาว เราจะไม่ใช้หลักเกณฑ์เหมือนการเทรดสั้นนะครับ  การใช้เส้นค่าเฉลี่ยที่เหมาะกับการเทรดระยะยาว โดยส่วนใหญ่จะใช้ค่าตั้งแต่ Period 50 ขึ้นไป จนถึง 200  เราจะใช้เส้นค่าเฉลี่ยที่มี Period สูงๆเหล่านี้เป็นแนวรับและแนวต้านแทน ซึ่งจะใช้ร่วมกับการดูแท่งเทียน  เช่น หากราคาชน EMA 50 แล้วไม่ทะลุผ่านด้านบนไปได้ ให้ทำการ Sell   หากราคาไม่สามารถทะลุผ่าน EMA 100 ลงมาด้านล่างให้ทำการ Buy  แบบนี้เป็นต้น
  รูปภาพแนวโน้มรูปที่ 2 : ใช้ EMA 50 และ EMA 100 เป็นแนวต้านและบอกแนวโน้มระยะยาว
  รูปภาพแนวโน้มรูปที่ 2 : ใช้ EMA 50 และ EMA 100 เป็นแนวต้านและบอกแนวโน้มระยะยาว

  การใช้เส้นค่าเฉลี่ยที่มี Period สูงนั้น มีข้อดีหลายๆอย่างเช่น สามารถใช้เป็นแนวรับและแนวต้านได้  สามารถใช้บอกแนวโน้มระยะยาวได้  โดยใช้หลักเกณฑ์สองข้อคือ  1. หากราคาอยู่ใต้เส้นค่าเฉลี่ย แนวโน้ม ณ ขณะนั้นคือ แนวโน้มขาลง  2. หากราคาอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ย  แนวโน้ม ณ ขณะนั้นคือ แนวโน้มขาขึ้น

Trend is your friend ประโยคนี้จะ Perfect ถ้าคุณใช้มันตอนที่ราคาเป็นเทรนด์จริงๆ แต่หากคุณนำหลักการที่ผมเขียนจากด้านบนไปใช้กับกราฟตอนไซด์เวย์ มันจะไม่ได้ผลตามที่คุณต้องการ

ผมหวังว่าบทความนี้จะมีประโยชน์กับเพื่อนๆเทรดเดอร์ทุกคน และหวังว่าจะใช้หลักการนี้ไปประยุกต์กับการเทรดของคุณเพื่อเพิ่ม Performance Trading ของคุณด้วยนะครับ

ขอบคุณมากครับ

Mac

Leave a Reply